Hotline: 0962 920 239

NHỮNG ĐIỀU CÁC BẠN SINH VIÊN CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI THỰC TẬP

 

NHỮNG ĐIỀU CÁC BẠN SINH VIÊN CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI THỰC TẬP

Câu hỏi đặt ra khi đi thực tập đối với sinh viên kế toán cũng như những sinh viên chuyên ngành khác thường sẽ là: 

- Công việc kế toán thực tế có gì khác với kiến thức được học ở giảng đường?

- Nhà quản lí sẽ đánh giá bạn dựa trên những yếu tố nào?

- Bạn cần phải làm những gì để chứng minh được năng lực của bản thân?  

1. Hiếm hoi cơ hội rèn nghề

 
Cũng như bất cứ một ngành nghề nào, những kỳ kiến tập, thực tập kế toán luôn là cơ hội để sinh viên có cơ hội làm quen với môi trường làm việc, rèn luyện kỹ năng của ngành nghề mình theo học.
 
Sau những ngày cặm cụi làm sổ sách lý thuyết ở trường, trong thời gian thực tập sẽ được làm việc với những giấy tờ, chứng từ, số liệu, báo cáo có thật của cơ quan mình đến thực tập.
 
Đây là thời gian quý báu để mình được học hỏi, thực hành và tích lũy kinh nghiệm để sau này không bị bỡ ngỡ trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng.
 

 2. Những  điều các bạn sinh viên cần chuẩn bị khi đi thực tập:

a. Tìm nơi thực tập

Với những sinh viên đã từng đi làm hay có nhiều mối quan hệ thì chuyện tìm một nơi thực tập kế toán khá dễ dàng. Nhưng với những người chưa kinh nghiệm thì việc kiếm cho mình một chỗ thực tập cũng khó như đi tìm việc làm, chỉ mong sao có được một chỗ để thực tập cho dù không phù hợp.
 
Các bạn sinh viên thường tìm các công ty thực tập cho mình nhờ thường xuyên tiếp cận các công ty trong những ngày hội việc làm, nhờ các mối quan hệ hoặc sớm tìm qua các thông tin trên mạng.
 
Hay có những sinh viên tận dụng mối quen biết ở quê nhà để về quê thực tập. Như vậy, sẽ dễ tìm nơi thực tập hơn, những người hướng dẫn cũng tận tình hơn và xác suất được giữ lại công ty để làm việc chính thức cũng cao hơn.
 

b. Liên lạc với đơn vị thực tập:

Khi bạn đã tìm được công ty đồng ý cho mình đến thực tập thì hãy cố gắng liên lạc với người có trách nhiệm liên quan để xác nhận việc nhận bộ hồ sơ và thăm dò ý kiến của họ về vấn đề xin thực tập kế toán này.

c. Không nên tự kiêu:

Tất cả các sinh viên đều có cơ hội, quan trọng là sự cố gắng và nỗ lực của mỗi người. Không nên có thái độ hời hợt, dựa dẫm hay coi đây là một dịp nghỉ ngơi.
 
Nhiều sinh viên dựa vào các công ty là cơ quan “người nhà”, coi việc đi thực tập là dịp để rong chơi thoải mái. Đến công ty với thái độ vênh váo, vào thực tập thì với tư tưởng “đi cho có” khiến nhiều nhân viên lẫn người hướng dẫn không hài lòng và hậu quả là sinh viên đó cũng chẳng học được điều gì về kinh nghiệm thực tế.

d. Để không biến thành người thừa:

Nhiều sinh viên than phiền rằng công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán, thường là “bưng trà, rót nước” hoặc bị sai vặt. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Và để không phải là người thừa, để được tiếp cận với công việc, trước khi đi thực tập bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức về chuyên ngành (Chẳng hạn các bạn sinh viên kế toán nên tìm hiểu cách viết Phiếu thu, Phiếu chi, Hóa đơn GTGT, Phiếu nhập kho, Phiếu xuất kho…).
Để thích nghi với kế hoạch thực tập và đơn vị mình đến thực tập các bạn sinh viên cần tìm hiểu kỹ các vấn đề như: Thời gian quá trình thực tập, trách nhiệm, bổn phận hàng ngày, công việc đối với bộ phận được tham gia thực tập, mối quan hệ với đơn vị thực tập…

e. Tạo mối quan hệ tốt với nơi thực tập:

Trong quá trình tham gia thực tập bạn cần luôn quan tâm, làm tốt công việc được giao. Không biết thì mạnh dạn hỏi đồng thời đế ý cách làm việc và xử lý công việc của các bậc tiền bối.
Đồng thời các bạn cũng cần thể hiện nếp sống văn hóa thông qua việc chủ động giao tiếp và chào hỏi mọi người khi đến đơn vị thực tập.

f. Tuân thủ mọi nguyên tắc:

 
Đi thực tập đúng giờ là một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Ngoài ra, mỗi bạn cần ghi chép lại những việc làm mỗi ngày (để biết mình làm được và không làm được những gì đồng thời nhật ký sẽ giúp cho việc viết báo cáo sau này).
 
Cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của trường (yêu cầu) để khi đi thực tập không bị động. (Khi viết báo cáo nên tham khảo các báo cáo trước để rút kinh nghiệm và nên viết về các điểm mạnh của nơi mình thực tập).
 

3, Thay cho lời kết:

Để việc thực tập kế toán mang lại hiệu quả cao, các bạn sinh viên cần phải có một sự chuẩn bị tốt không những kiến thức mà còn ở tâm lý vì có kết quả hay không là do chính bạn. Những sinh viên kiên nhẫn, cởi mở và hòa đồng với nhân viên công ty thì sẽ sớm có được số liệu, sớm được hướng dẫn. Điều chính yếu là chỉ cần chịu khó, hăng hái và làm tốt phần việc được giao. Nên có ý thức học hỏi và nhanh nhạy, chú tâm trong công việc, đặc biệt là phải trung thực, chân thành. 
 
Nhiều bạn sinh viên sau khi thực tập xong được tuyển dụng ở đó làm việc luôn. Đây là cách tốt nhất thay cho việc đi nộp hồ sơ tìm việc làm. Vì thế, bạn hãy tận dụng cơ hội, nhiệt tình với công việc và chú tâm học hỏi. Nên có tinh thần, thái độ tích cực như đang thử việc để được làm nhân viên chính thức.  
 
KẾ TOÁN THỊNH VƯỢNG CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
 

SỰ THÀNH CÔNG CỦA CÁC BẠN LÀ PHƯƠNG CHÂM CỦA CHÚNG TÔI !

Được cam kết 100% công việc đúng chuyên ngành kế toán. Tư vấn miễn phí tình huống khi đi làm.
=====================================
Tâm sự học viên tại kế toán Thịnh Vượng
=====================================

CÔNG TY KẾ TOÁN THỊNH VƯỢNG 
Chuyên dạy đào tạo kế toán thực tế
Các khóa học kế toán
=====================================
Ngõ 29 Lạc Trung - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Mrs Huyền: 0971 086 593 
Email:   ketoanthinhvuong.688@gmail.com